HTX SẢN XUẤT VÀ KINH DOANH TƯƠNG SA NAM
Địa chỉ: xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An
Tương Sa Nam (tương Nam Đàn) là một loại tương chấm truyền thống của huyện Nam Đàn - Nghệ An, trở thành đặc trưng cho nét văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Tương Nam Đàn độc đáo ở chỗ nó là tương mảnh, hạt đậu làm tương chỉ xay vỡ thành mảnh đậu, vàng sánh như mật ong. Nguyên liệu chính để chế biến Tương Nam Đàn là đậu tương được trồng trên các bãi bồi ven sông Lam và mốc - một loại men từ nếp hoặc ngô ngâm với nước chè xanh sau đó đưa ra phơi khô và muối, nước. Tương Nam Đàn ngon nhất khi được dùng làm đồ chấm cho các món luộc như rau muống luộc, thịt luộc, chấm đậu ăn với cơm hàng ngày. Hoặc cũng có thể dùng để kho cá rất ngon. Vào những ngày mùa hè, nếu được ăn tương chấm với ngọn khoai lang luộc, rau muống luộc hay thịt luộc ăn cùng cà muối thì thật không có mỹ vị nào sánh bằng được. Vì vậy mà vẫn có câu: “Anh đi anh nhớ quê nhà. Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”. Nhiều người nói rằng nếu ăn thịt me hay thịt dê mà không chấm tương Nam Đàn thì sẽ chẳng “ra ngô, ra khoai” gì. Lát thịt ngọt, chấm vào bát nước tương có vị mằn mặn và rất dậy mùi kẹp giữa miếng khế chua, chuối xanh chan chát đưa vào miệng nhai mới cảm thấy thật không thể chê vào đâu được.
HTX SẢN XUẤT VÀ KINH DOANH TƯƠNG SA NAM
Địa chỉ: xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An