CỔNG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM - Rượu sâm dây
vi Tiếng Việt en English zh-CN 中国
Thông tin sản phẩm

Rượu sâm dây


* CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ CÔNG NHẬN:

- Đăng kí nhãn hiệu số 427007

- Danh mục sản phẩm nhãn hiệu:

+ Nhóm 29: Mứt từ đẳng sâm dây

+ Nhóm 23: Đồ uống có cồn.

Nhóm 35: Dịch vụ kinh doanh mua bán các sản phẩm sâm dây khô, đồ uống có cồn, ….

*Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp mã số: 8938542224

* Mã số doanh nghiệp: 38D8001388.

* Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Số 164/2021/ATTP-CNĐK.

*Những sản phẩm sản xuất đã được cấp hồ sơ sơ bản tự công bố sản phẩm






Xem chi tiết

Sản phẩm:

-  Rượu sâm dây.

II. Thông tin sản phẩm

Xuất xứ: 27 Lê Duẩn-  Thị Trấn Đăk Tô-  Huyện Đăk Tô-  Tỉnh Kon Tum

III. Thông tin nhà sản xuất

Nhà sản xuất: Hộ kinh doanh Mai Thị Phương

Điện thoại: 0987 500 441 -0825 26 8978

IV. Thông tin sản xuất:

1. Nguồn nguyên liệu:

-  Củ sâm dây  từ các hộ dân người tộc Xơ Đăng ở xã Tây Xăng và xã Măng Ri của huyện Tu Mơ Rông -  Tỉnh Kon Tum. Sâm dây ở đây là loại sâm ngon nhất bởi vì sâm sinh trưởng tại vùng Núi Ngọc Linh thủ phủ trồng Sâm Ngọc Linh. 

2. Quy trình sản xuất:

- Củ sâm dây trồng ở huyện Tu Mơ Rông và rượu gạo. Nấu và ngâm, ủ thủ công theo công thức truyền thống.

3. Tác dụng của Sâm dây:

Sâm dây sâm của người dân tộc Xê Đăng huyện Tu Mơ Rông - Tỉnh Kon Tum

- Dãy núi Ngọc Linh hùng vĩ nổi tiếng với quốc bảo Sâm Ngọc Linh. Ngoài ra còn loài sâm khác được đồng bào Xơ Đăng sống quanh chân núi gọi là Sâm dây.  Sâm dây hay con gọi là Đẳng Sâm có tên khoa học: Codonopsis javanica, là loài là loài dây leo, củ dùng làm thuốc bổ, loài sâm này được ví như sâm của người nghèo bởi nhiều công dụng, giá rẻ, dễ kiếm trong tự nhiên.

- Đồng bào Xơ Đăng từ lâu đã sử dụng Sâm dây để phục hồi sức lực khi đi rừng cũng như sử dụng để chế biến món ăn bồi dưỡng cho người già, phụ nữ và trẻ em. Với nhiều công dụng cũng như chất lượng dược tính cao, loại sâm này được xem như một loại đặc sản quý, món quà biếu mỗi khi du khách đến với vùng Ngọk Linh, hay trong các dịp lễ tết.

- Hiện nay, Sâm dây rất được ưu chuộng, tìm mua dẫn đến tình trạng khai thác quá mức, loài sâm này ngày càng ít đi trong tự nhiên. Với chính sách hỗ trợ, cũng như nhiều chủ trương của nhà nước, đồng bào Xơ Đăng bắt đầu trồng loài sâm này trong điều kiện bán hoang dã như một loài cây phát triển kinh tế của đông bào nơi đây.

 

Sâm dây có tác dụng gì?

- Theo Đông y  Sâm dây ngọc linh có vị ngọt hơi đắng, tính ấm, vào 2 kinh Tỳ và Phế, tác dụng làm mạnh tỳ vị, bổ phế khí, cầm ho, thường được dùng làm thuốc bổ, chữa ho do yếu phổi, tiêu chảy do chức năng tiêu hóa suy nhược, trẻ nhỏ cam tích, sản phụ thiếu sữa… Ngoài sử dụng rễ làm thuốc, củ, ngọn và lá non cũng có thể dùng làm rau, chế biến các món ăn đều được. Các công dụng của Sâm dây có thể kể đến như:

+ Chống mệt mỏi, tăng cường sự thích nghi của cơ thể với môi trường nhiệt độ cao.

+ Tăng cường độ co bóp của tim, tăng lượng máu đến não, nội tạng và chân.

+ Tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, làm giảm số lượng bạch cầu.

+ Hạ huyết áp, tăng cường miễn dụng, kháng khuẩn, kháng viêm, hóa đàm, giảm ho.

+ Trị trung khí suy nhược, ăn uống kém, vàng da do huyết hư.

+ Trị thiếu máu, gầy ốm.

+ Giảm căng thẳng, chống stress.

+ Giải độc, tăng cường khí huyết.

+ Ngăn ngừa lão hóa, giúp da hồng hào.

Cách sử dụng Sâm dây như thế nào?

- Ngoài thắc mắc Sâm dây có tác dụng gì, một thắc mắc nữa của người lần đâu sử dụng Sâm dây là sử dụng như thế nào. Thực tế, sâm dây dễ sử dụng và có nhiều các chế biến khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể linh hoạt sử dụng khác nhau:

+ Nấu nước uống như trà: Lấy 30 – 40g sâm dây nấu với 1 lít nước. Rửa sạch sâm dây và cắt sâm dây thành từng lát mỏng bằng đốt ngón tay sau đó cho vào nối nấu sôi khoảng 5 phút, đợi bớt nóng rồi uống. Nước sâm dây có màu vàng, vị ngọt, uống vào rất mát. Nên sử dụng hết trong ngày, hạn chế để qua đêm nước sâm bị thiêu uống sẽ gây đau bụng. Sử dụng liên tục trong 3 tháng để sâm có tác dụng đối với cơ thể.

+ Ngâm rượu: Liều lượng là 1kg sâm dây khô ngâm với 5-8 lít rượu (khoảng trên 40 độ), ngâm trong vòng 2 - 3 tháng là có thể sử dụng được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-3 chén uống rượul sẽ rất tốt cho sức khỏe. Rượu sâm dây có màu vàng cánh gián, tác dụng bồi bổ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Rượu càng để lâu càng êm ngọn

+ Mứt sâm dây: Sâm dây tươi ướp với đường phèn rim thành mứt. Người già trẻ nhỏ đều sử dụng được.

+ Sâm dây tươi say với mật ong rừng: Người già trẻ nhỏ đều sử dụng được.

+ Sâm dây đen: Củ sâm lên men với mật ong. Người già trẻ nhỏ đều sử dụng được.

+ Cao sâm dây: Dùng pha nước uống.

+ Bên cạnh đó còn có thể dùng sâm dây làm nguyên liệu chế biến các món ăn như hầm gà, vịt sẽ có tác dụng như món ăn bài thuốc giúp chữa bệnh cảm cúm, phong hàn, phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy.

Thông tin truy xuất
Thông tin doanh nghiệp

Hộ kinh doanh Mai Thị Phương
Mã doanh nghiệp:


27 Lê Duẩn- Thị Trấn Đăk Tô- Huyện Đăk Tô- Tỉnh Kon Tum.

0987500441


Xem chi tiết
Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Bản quyền thuộc
© CÔNG TY CỔ PHẦN SMARTCHECK
15 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0985678530