Sản phẩm:
- Rượu sâm dây.
II. Thông tin sản phẩm
Xuất xứ: 27 Lê Duẩn-
Thị Trấn Đăk Tô- Huyện Đăk Tô-
Tỉnh Kon Tum
III. Thông tin nhà sản xuất
Nhà sản xuất: Hộ
kinh doanh Mai Thị Phương
Điện thoại: 0987 500 441 -0825 26 8978
IV. Thông tin sản xuất:
1. Nguồn nguyên liệu:
- Củ sâm dây từ các hộ dân người tộc Xơ Đăng ở xã Tây Xăng
và xã Măng Ri của huyện Tu Mơ Rông - Tỉnh
Kon Tum. Sâm dây ở đây là loại sâm ngon nhất bởi vì sâm sinh trưởng tại vùng
Núi Ngọc Linh thủ phủ trồng Sâm Ngọc Linh.
2. Quy trình sản
xuất:
- Củ sâm dây trồng ở huyện Tu Mơ Rông và rượu gạo. Nấu và
ngâm, ủ thủ công theo công thức truyền thống.
3. Tác dụng của Sâm dây:
Sâm dây sâm của người dân
tộc Xê Đăng huyện Tu Mơ Rông - Tỉnh Kon Tum
- Dãy
núi Ngọc Linh hùng vĩ nổi tiếng với quốc bảo Sâm Ngọc Linh. Ngoài ra còn loài
sâm khác được đồng bào Xơ Đăng sống quanh chân núi gọi là Sâm dây. Sâm
dây hay con gọi là Đẳng Sâm có tên khoa học: Codonopsis javanica, là
loài là loài dây leo, củ dùng làm thuốc bổ, loài sâm này được ví như sâm của
người nghèo bởi nhiều công dụng, giá rẻ, dễ kiếm trong tự nhiên.
- Đồng
bào Xơ Đăng từ lâu đã sử dụng Sâm dây để phục hồi sức lực khi đi rừng cũng như
sử dụng để chế biến món ăn bồi dưỡng cho người già, phụ nữ và trẻ em. Với nhiều
công dụng cũng như chất lượng dược tính cao, loại sâm này được xem như một loại
đặc sản quý, món quà biếu mỗi khi du khách đến với vùng Ngọk Linh, hay trong
các dịp lễ tết.
- Hiện
nay, Sâm dây rất được ưu chuộng, tìm mua dẫn đến tình trạng khai thác quá mức,
loài sâm này ngày càng ít đi trong tự nhiên. Với chính sách hỗ trợ, cũng như
nhiều chủ trương của nhà nước, đồng bào Xơ Đăng bắt đầu trồng loài sâm này
trong điều kiện bán hoang dã như một loài cây phát triển kinh tế của đông bào
nơi đây.
Sâm
dây có tác dụng gì?
- Theo Đông y Sâm dây ngọc linh có vị ngọt hơi đắng, tính ấm,
vào 2 kinh Tỳ và Phế, tác dụng làm mạnh tỳ vị, bổ phế khí, cầm ho, thường được
dùng làm thuốc bổ, chữa ho do yếu phổi, tiêu chảy do chức năng tiêu hóa suy nhược,
trẻ nhỏ cam tích, sản phụ thiếu sữa… Ngoài sử dụng rễ làm thuốc, củ, ngọn và lá
non cũng có thể dùng làm rau, chế biến các món ăn đều được. Các công dụng của
Sâm dây có thể kể đến như:
+ Chống mệt mỏi, tăng cường sự thích nghi của cơ thể với môi trường
nhiệt độ cao.
+ Tăng cường độ co bóp của tim, tăng lượng máu đến não, nội tạng
và chân.
+ Tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, làm giảm số lượng bạch cầu.
+ Hạ huyết áp, tăng cường miễn dụng, kháng khuẩn, kháng viêm, hóa
đàm, giảm ho.
+ Trị trung khí suy nhược, ăn uống kém, vàng da do huyết hư.
+ Trị thiếu máu, gầy ốm.
+ Giảm căng thẳng, chống stress.
+ Giải độc, tăng cường khí huyết.
+ Ngăn ngừa lão hóa, giúp da hồng hào.
Cách
sử dụng Sâm dây như thế nào?
- Ngoài thắc mắc Sâm dây có tác dụng gì, một
thắc mắc nữa của người lần đâu sử dụng Sâm dây là sử dụng như thế nào. Thực tế,
sâm dây dễ sử dụng và có nhiều các chế biến khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng
mà người dùng có thể linh hoạt sử dụng khác nhau:
+ Nấu nước uống như trà: Lấy 30 – 40g sâm dây nấu với 1 lít nước.
Rửa sạch sâm dây và cắt sâm dây thành từng lát mỏng bằng đốt ngón tay sau đó
cho vào nối nấu sôi khoảng 5 phút, đợi bớt nóng rồi uống. Nước sâm dây có màu
vàng, vị ngọt, uống vào rất mát. Nên sử dụng hết trong ngày, hạn chế để qua đêm
nước sâm bị thiêu uống sẽ gây đau bụng. Sử dụng liên tục trong 3 tháng để sâm
có tác dụng đối với cơ thể.
+ Ngâm rượu: Liều lượng là 1kg sâm dây khô ngâm với 5-8 lít rượu
(khoảng trên 40 độ), ngâm trong vòng 2 - 3 tháng là có thể sử dụng được. Mỗi
ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-3 chén uống rượul sẽ rất tốt cho sức khỏe. Rượu sâm
dây có màu vàng cánh gián, tác dụng bồi bổ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Rượu
càng để lâu càng êm ngọn
+ Mứt sâm dây: Sâm dây tươi ướp với đường phèn rim thành mứt. Người
già trẻ nhỏ đều sử dụng được.
+ Sâm dây tươi say với mật ong rừng: Người già trẻ nhỏ đều sử dụng
được.
+ Sâm dây đen: Củ sâm lên men với mật ong. Người già trẻ nhỏ đều sử
dụng được.
+ Cao sâm dây: Dùng pha nước uống.
+ Bên cạnh đó còn có thể dùng
sâm dây làm nguyên liệu chế biến các món ăn như hầm gà, vịt sẽ có tác dụng như
món ăn bài thuốc giúp chữa bệnh cảm cúm, phong hàn, phục hồi sức khỏe cho người
mới ốm dậy.