NHO ĐEN SẠCH KHÔNG HẠT
Sản phẩm: Nho đen sạch không hạt
quy trình sản xuất: theo phương pháp hữu cơ; thường xuyên cắt tỉa, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật; khi ra quả non phải tiến hành tỉa bớt quả để chùm nho đến khi thu hoạch được to, tròn, đều.
Câu chuyện khởi sinh:
Vốn là sinh viên Đại học Ngoại thương, có 2 năm du học tại Nhật Bản, nhiều người sẽ tìm kiếm cho mình cơ hội làm việc ở doanh nghiệp (DN) hay cơ quan nhà nước ở thành phố lớn nhưng chàng trai trẻ Trần Duy Đoan lại bắt đầu khởi nghiệp bằng một dự án nông nghiệp sinh thái kết hợp trải nghiệm.
Trong quá trình tìm hiểu, anh Đoan nhận thấy, với hình thức giáo dục thực tế kết hợp với du lịch trải nghiệm đang trở thành xu hướng tại các cơ sở giáo dục đào tạo; phong trào “rời phố” về quê vào các dịp lễ, Tết, các kỳ nghỉ dài… được nhiều người hướng đến. Vì vậy, anh đã nảy ra ý tưởng trồng nho hạ đen kết hợp với du lịch và giáo dục trải nghiệm.
Được sự tiếp sức của gia đình, nhất là sự hỗ trợ của Trung tâm ứng dụng và đổi mới sáng tạo tỉnh, anh Đoan đã xây dựng ý tưởng khởi nghiệp với dự án “xây dựng mô hình vườn nho sinh thái kết hợp với giáo dục và du lịch trải nghiệm tại huyện Sông Lô”.
Để ý tưởng thành công, anh Đoan đã kết nối với một số chuyên gia về sư phạm nghiên cứu, phân tích và xác định nhu cầu hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong các nhà trường hiện nay; tiến hành điều tra khảo sát đánh giá thực trạng tổ chức các hoạt động trải nghiệm trong các nhà trường; thiết kế, xây dựng các mô hình trải nghiệm phù hợp với từng cấp học.
Hợp tác với các cơ sở giáo dục phát triển nông trại theo hướng du lịch học tập; xây dựng các chương trình để đem đến những tư liệu học tập bổ ích cho học sinh, sinh viên đến tham quan, trải nghiệm, học tập. Đồng thời, đầu tư hệ thống giàn mái che, nước tưới tự động nhỏ giọt, phun sương. Tháng 4/2021, Đoan bắt tay vào gieo trồng 1.400 gốc trên diện tích 4.000m2.
Thời kỳ đầu chăm sóc giống nho này rất vất vả, bởi Hạ đen là giống nho “khó tính”, để bảo đảm cây sinh trưởng hiệu quả, anh đã dành nhiều thời gian tìm hiểu từng đặc tính của cây, chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) trong quá trình trồng và chăm sóc; xây dựng hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động, cung cấp dinh dưỡng đến từng gốc cây.
Để nho cho chất lượng quả tốt, anh áp dụng quy trình sản xuất theo phương pháp hữu cơ; thường xuyên cắt tỉa, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật; khi ra quả non phải tiến hành tỉa bớt quả để chùm nho đến khi thu hoạch được to, tròn, đều.
Sau 3 tháng chăm sóc, hơn 1.400 gốc nho Hạ đen đầu tiên đã vươn cành, đẻ nhánh, phủ xanh cả khu đất cằn cỗi. Đến tháng thứ 6 thì vườn nho đã đạt 60% cây ra bói.
Sau một năm trồng, sản lượng đã đạt 3,5 tấn nho trên diện tích 4000m2 với giá hơn 150.000 đồng/kg, thu về hơn 500 triệu đồng. Ngay từ vụ đầu, nho của gia đình đã được đánh giá có vị ngọt đậm, thơm và mọng nước.
Giấy tờ pháp lý của cơ sở:
Trích dẫn địa lý của cơ sở:
THÔN HỒNG SINH, XÃ NHÂN ĐẠO, HUYỆN SÔNG LÔ, TỈNH VĨNH PHÚC