Dưa Lưới - Anh Sơn
DƯA LƯỚI
1. Thành phần: Dưa lưới cung cấp rất nhiều tiền vitamin A (β-carotene), vitamin C, các loại dinh dưỡng như vitamin E và axit folic là những chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình biến dưỡng dinh dưỡng của con người.
2. Công dụng:
Ngăn chặn tế bào ung thư: Theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người mắc bệnh ung thư khi ăn dưa lưới mỗi ngày có thể cải thiện và giảm thiểu ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vì loại dưa này chứa chất chống oxy hóa dạng polyphenol – hoạt chất chống ung thư hiệu quả.
Cải thiện hệ thống tiêu hóa: Khi ăn dưa lưới trong trái dưa có chứa hàm lượng nước cao, giúp cho quá trình tiêu hóa được cải thiện , đồng thời bổ sung nước cho cơ thể, chống táo bón, ngăn chặn tình trạng mất nước.
Tốt cho người bệnh tim mạch: Kali và các chất điện phân có trong dưa lưới tốt cho những người mắc các bệnh ở tim mạch vì nó có thể điều chỉnh nhịp tim, huyết áp và giảm tình trạng đột quỵ ở người cao tuổi.
Dưa lưới tốt cho mắt: Để có một đôi mắt sáng, khỏe, mọi người nên ăn dưa lưới mỗi ngày, đây là lời khuyên của các nhà khoa học thuộc Viện Linus Pauling của Đại học Hoa Kỳ.
Người bị tiểu đường: Dưa lưới nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lại có lượng đường và calo thấp nên loại quả này tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Chống lão hóa, đẹp da: Phytochemical có khả năng ngăn chặn các bệnh viêm nhiễm ở xương khớp rất hiệu quả mà chất này lại có nhiều trong dưa lưới nên để phòng tránh bệnh này, bạn hãy nhanh chóng thêm dưa lưới vào khẩu phần ăn của mình.
3. Bảo quản:
Khuyến khích bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 20-25 oC.
Bảo quản ở nhiệt độ 100C giúp tăng hạn sử dụng đối với dưa lưới
Có thể cho vào tủ lạnh 2 tiếng đồng hồ trước khi ăn để thưởng thức vị ngọt mát.
4. Hướng dẫn sử dụng:
Cắt bỏ cuống
Cắt đôi quả dưa theo chiều dọc
Cắt đôi nửa quả dưa theo chiều dọc
Lấy hạt ra khỏi miếng dưa ¼
Chia đều miếng ¼ thành 2 hoặc 3 miếng bằng nhau theo chiều dọc
Cắt tách vỏ và ruột từ hai đầu miếng dưa
Cắt thành miếng nhỏ sẵn sàng để ăn.