SẢN PHẨM ĐẠT TIÊU CHUẨN VIETGAP 3*
Thực hành nông nghiệp tốt trong trồng trọt (Good Agricultural Practices for crop production) gồm: những yêu cầu trong sản xuất, sơ chế sản phẩm trồng trọt để: đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, sức khỏe và an toàn lao động đối với người sản xuất, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.
Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam đối với lĩnh vực trồng trọt (VietGAP trồng trọt) là các tiêu chí do Cục trồng trọt beine soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Mục đích: đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật được trồng trọt, thu hoạch, xử lý, sơ chế và phân phối đạt được:
- Các yêu cầu về chất lượng
- An toàn thực phẩm
- Đảm bảo phúc lợi xã hội
- Sức khỏe người sản xuất và người tiêu dung
- Bảo vệ môi trường
- Truy nguyên nguồn gốc sản phẩm
- Tạo thương hiệu và nâng cao chất lượng sản phẩm.
Đáp ứng được các yêu cầu dưới đây:
- Tập huấn
- Cơ sở vật chất
- Quy trình sản xuất
- Ghi chép và lưu hồ sơ
- Quản lý sản phẩm và truy xuất nguồn gốc
- Điều kiện làm việc và vệ sinh cá nhân
- Khiếu nại và giải quyết khiếu nại
- Kiểm tra nội bộ
- Đối với cơ sở sản xuất nhiều thành viên hoặc nhiều địa điểm sản xuất
- Đánh giá lựa chọn khu vực sản xuất
- Quản lý đất, nước, giá thể, vật tư đầu vào.
- Thu hoạch, bảo quản và vận chuyển sản phẩm
- Quản lý rác và chất thải
- Người lao động